Đưa vào danh sách này một đội hình mà thành tích cao nhất của họ chỉ là cán đích thứ 7 ở giải quốc nội một mùa có vẻ kì quặc, nhưng bảng xếp hạng mùa 2001/02 không thể đánh giá được những thành công của Bologna mùa đó – kèm với các cầu thủ chất lượng, và chỉ vì thua trận cuối cùng mà họ mới mất vị trí số 4 cũng như suất tham dự Champions League vào tay Milan, thật là tiếc bởi chính Milan đã vô địch cúp châu Âu mùa giải sau đó.

Hệ thống của họ gần như phụ thuộc hết vào Julio Cruz – một cầu thủ Argentina cao 1m91 mà anh chỉ ghi được 7 bàn thắng trong mùa đầu ở Serie A, sau một mùa giải khá thành công với Feyenoord ở Hà Lan. Tất nhiên khả năng ghi bàn của anh ấy ở mùa đầu tệ đến nỗi anh ấy thậm chí còn bị nhiều người đem ra làm trò đùa, giống với những gì Emile Heskey thường bị chọc ở Anh vậy. Nếu Cruz không thể ghi bàn thì anh đá tiền đạo làm quái gì?

Thực ra thì, Cruz rất quan trọng đối với hệ thống chiến thuật của Francesco Guidolin. Mặc dù số bàn thắng anh ghi được chỉ tăng chút xíu – lên 10 bàn ở mùa 2001/02, Cruz đã rất tuyệt vời cả mùa, và đã làm mọi người phải suy nghĩ lại về anh chỉ sau một năm. Nhiệm vụ của anh ấy đơn giản là tì đè các trung vệ của đối phương để giữ bóng, trước khi nhả lại cho các cầu thủ tấn công ấn tượng của Bologna, bao gồm Giuseppe Signori, Claudio Bellucci, Tomas Locatelli, cũng như Fabio Pecchia và Lamberto Zauli bằng lên từ tuyến tiền vệ.

Cruz không phải là tiền đạo đầu tiên mang nhiệm vụ giữ bóng, nhưng thành công của Bologna phần nào có thể giải thích được sự phổ biến của sơ đồ một tiền đạo trong khoảng giữa và cuối thập kỉ, đặc biệt là nó rất hiệu quả khi đối đầu với các đội bóng lớn – Bologna hạ cả Inter và Milan ở sân nhà và hòa với Juventus. Nó là một ví dụ điển hình với hệ thống của Fabio Capello đã xử dụng với Anh, mặc dù Heskey vẫn thiếu đi sự tôn trọng mà Cruz đã được công nhận lại.

Một điều đáng chú ý khác về đội hình của Bologna là khả năng thay đổi hoàn toàn sau mỗi trận, gần như họ không có một đội hình cố định nào cả. Guidolin sử dụng các sơ đồ 4-3-2-1, 4-2-3-1, 3-4-2-1 và 3-4-1-2 (mặc dù anh ấy thường sử dụng hàng hậu vệ ba người nhiều hơn) và có thể thoải mái thay đổi hệ thống của mình tùy vào đối phương, đó là một phần lí do tại sao Bologna lại thi đấu tốt thế trước các đội bóng lớn ở giải đấu quốc nội.

Chắc bạn cũng dễ hiểu, thực sự là không có nhiều video trên Youtube về một đội hình tàng tàng mà chỉ gần đạt được vị trí thứ 4 chục mùa về trước, nhưng video sau đây đã chỉ ra điểm mạnh của Bologna, ở thời điểm 1:15. Cruz cướp được bóng trước khi nhả lại cho một tiền vệ, Zauli, cầu thủ đã có một pha bấm bóng tuyệt vời cho Signori đang di chuyển vào khoảng trống được tạo ra nhờ việc Cruz lùi sâu xuống và Signori đã ghi bàn. Một thứ bóng đá đã giúp một đội bóng hạng trung tiến rất rất gần đến một suất dự Champions League.