5. Xơ cứng động mạch chi dưới
Triệu chứng phổ biến là động mạch chân là do rối loạn cung cấp máu, gây cảm lạnh, tê và không liên tục của chi dưới, nghĩa là tê và đau dạ dày xuất hiện khi đi bộ, biến mất sau khi nghỉ ngơi, và sau đó xuất hiện trở lại khi đi bộ.
Liên quan:


Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể có đau dai dẳng. Các động mạch chi dưới, đặc biệt là động mạch lưng, có thể bị suy yếu hoặc biến mất. Gangrene có thể được sản xuất khi lòng động mạch bị tắc hoàn toàn.
Mặc dù xơ vữa động mạch là khủng khiếp, nó có thể được ngăn chặn.
Phương pháp phòng ngừa và điều trị tuân theo bốn nguyên tắc: chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục vừa phải, cai thuốc lá và hạn chế rượu và cân bằng tâm lý.
Bữa ăn hợp lý
Một chế độ ăn uống hợp lý chạy qua toàn bộ quá trình phòng ngừa xơ vữa động mạch nguyên phát, nguyên phát và thứ phát. Kiểm soát chặt chẽ tổng lượng calo trong chế độ ăn uống để duy trì cân nặng bình thường. Thúc đẩy chế độ ăn ít chất béo hạn chế uống rượu và đường.
Tránh các thực phẩm thường chứa nhiều chất béo động vật và cholesterol, và tăng các loại thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc và đậu để cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

2. Tập thể dục vừa phải
Lao động thể chất và hoạt động thể chất đúng cách có thể làm tăng mức cholesterol HDL, giảm mức cholesterol LDL, giảm kháng insulin, giảm cân và hạ huyết áp. Nó cũng làm tăng sản lượng tối đa của tim và tăng lượng oxy lấy từ máu.
Phong trào phải tuân thủ ba nguyên tắc: liên tục, trật tự và mức độ, đó là, thường xuyên lâu dài, từng bước và các động tác khác nhau vừa phải. Tập thể dục quá mức có thể gây ra tai nạn tim mạch hoặc tử vong đột ngột. Đối với người cao tuổi, nên đi bộ, tập thể dục sức khỏe và tập Tai Chi.
3. Giới hạn cai thuốc lá
Ủng hộ không hút thuốc, không uống rượu mạnh. Mặc dù rượu vang đỏ (đỏ khô) có một lượng nhỏ tác dụng chống oxy hóa, uống lâu dài có thể gây ra các vấn đề khác, vì vậy nó không được khuyến khích.

4. Cân bằng tâm lý
Sắp xếp công việc và cuộc sống hợp lý. Cuộc sống nên đều đặn, duy trì sự lạc quan, tâm trạng vui vẻ, tránh làm việc quá sức và phấn khích cảm xúc, chú ý đến công việc và nghỉ ngơi, và đảm bảo ngủ đủ giấc.
Ngoài ra, sự xuất hiện của đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim và đột quỵ dựa trên "sự không ổn định" của mảng xơ vữa động mạch và sự hình thành huyết khối tươi, do đó nó được đảm bảo cho bệnh nhân xơ vữa động mạch. Ổn định khối.
Hiện tại có bằng chứng cho thấy statin như rosuvastatin (Rizhi), ngoài tác dụng hạ lipid máu, còn có thể đóng vai trò ổn định mảng bám bằng cách cải thiện chức năng nội mô, chống viêm và ức chế di chuyển tế bào cơ trơn.
Do đó, việc áp dụng thích hợp các thuốc hạ lipid statin có thể làm chậm đáng kể sự xuất hiện và tiến triển của xơ vữa động mạch.