Trong các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ khác nhau, "mỡ máu" gần như là một trong những mục bắt buộc. Nó chứa triglyceride, cholesterol toàn phần , cholesterol lipoprotein mật độ thấp, cholesterol lipoprotein mật độ cao, vv Không phải tất cả các chất béo trong máu đều xấu. Trong số đó, cholesterol lipoprotein mật độ thấp, thường được gọi là "cholesterol xấu", nếu tăng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thường không nên vượt quá 130mg / dL, và càng thấp càng tốt, tốt nhất là không quá 100mg / dL; Cholesterol lipoprotein mật độ cao, thường được gọi là "cholesterol tốt", giống như một chất làm sạch mạch máu, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, càng cao, người ta thường khuyên rằng nam giới nên từ 40mg / dL Nó là 50mg / dL trở lên.
Xem thêm:


Cô Chen, 35 tuổi, không có tiền sử bệnh. Sau khi khám sức khỏe định kỳ, cô báo cáo với phòng khám để được tư vấn. Báo cáo rút máu cho thấy cholesterol toàn phần 223 mg / dL, cholesterol lipoprotein mật độ thấp 76 mg / dL, và cholesterol lipoprotein mật độ cao 116 mg / dL. Cô Chen lo lắng về lượng cholesterol toàn phần cao. Ngoài ra, cô báo cáo rằng cô cao hơn gấp đôi so với cholesterol lipoprotein mật độ cao của đồng nghiệp.
Thông thường, cholesterol lipoprotein mật độ cao ở người bình thường dưới 80mg / dL, nhưng trong kiểm tra thể chất, đôi khi có trường hợp cholesterol lipoprotein mật độ cao như bà Chen, chủ yếu là chính và chủ yếu Đó là "lipoproteinemia mật độ cao gia đình." Nghiên cứu cho thấy nhóm này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp và kéo dài tuổi thọ, do đó không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu trường hợp đi kèm với cholesterol LDL cao, cần điều trị thích hợp vì điều trị tăng lipid máu. Nguyên tắc này dựa trên tiền đề "giảm cholesterol LDL". Ngoài ra, cholesterol lipoprotein mật độ cao cũng tăng nếu trường hợp có bài tập aerobic cường độ cao và duy trì, uống rượu và uống estrogen.

Cô Chen, mặc dù tổng lượng cholesterol của cô cao, không cần điều trị, bất kể cholesterol lipoprotein mật độ cao hay mật độ thấp nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, không phải mọi bệnh nhân có cholesterol toàn phần cao đều có cùng tiêu chí điều trị như cô Chen và phải giải quyết các tình trạng khác nhau như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim. Điều đáng nói là vào tháng 8 năm 1998, Cục Bảo hiểm Y tế đã nới lỏng tiêu chuẩn lipid máu cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Nhóm này là một lợi ích tuyệt vời cho nhóm này