Không ai nghi ngờ rằng một số thủ thuật xoa bóp (massage) được các chuyên gia nắn bóp thực hiện sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bằng các động tác vuốt ve, đấm bóp... để thư giãn cơ bắp. Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị bệnh khớp đồng ý rằng thủ thuật xoa bóp không tăng sức lực cơ bắp và duy trì chức năng của khớp xương. Chuyên viên về vận động cơ thể có khả năng xoa bóp cho bạn khi cơ bắp kết dính vào nhau gây khó khăn cho tập luyện. Bệnh nhân và nhà điều trị sẽ tiến hành thực hiện động tác xoa bóp mỗi khi cơ bắp co thắt gây đau cấp tính. Xoa bóp (massage) không giữ một vai trò gì trong quá trình tái hồi phục sức khỏe mạnh cho khớp xương.


Khi tập thể dục để giúp giảm đau khớp, nhớ lưu ý:

* Nên ăn mặc những bộ quần áo rộng, không sử dụng quần áo bó sát thân thể.

* Luôn bắt đầu bài tập một cách chậm rãi, sau đó tăng tốc dần.

* Hít thở chậm rãi và đều đặn. Không được nín thở.

* Khi một khớp xương phát đau và viêm nhiễm, không được hoạt động khớp xương ấy quá mức. Cũng không được hủy bỏ các bài tập mà hãy cử động khớp xương thật nhẹ nhàng trong chừng mực mà bạn có thể trong những ngày gặp cơn đau.

* Nếu để ý thấy có bắt kỳ sự thay đổi nào về khả năng hoạt động của khớp xương mà bạn thường xuyên cử động, hãy báo cho bác sĩ hoặc nhà điều trị biết sự thay đổi đó.

* Hãy học cách phân biệt những đáp trả bình thường và bất thường của cơ thể trước các hoạt động. Những đáp trả bình thường trong luyện tập thể dục bao gồm:

Nhịp tim đập nhanh hơn

Hơi thở dồn dập và sâu hơn.

Các cơ bắp nhạy cảm và đau trong lần tập đầu tiên. Những đáp trả bất thường trong luyện tập thể dục gồm:

Choáng váng hoặc đau đớn

Buồn nôn

Tức ngực hoặc ngạt thở

Đau buốt đột ngột

Nên nhớ rằng cho dù bạn hoạt động như thế nào đi nữa, vẫn chỉ có những bài luyện tập do chính nhà điều trị vạch sẵn mới đạt được mục tiêu tăng sức chịu đựng cho các khớp xương đặc biệt. Thậm chí các bài tập dạng này có thể thúc đẩy sự tăng trưởng ở các lớp sụn mới tạo thành.

Hãy ghi nhớ mục tiêu của một quá trình điều trị lâu dài nếu bạn quyết định ngưng việc tập luyện. Nếu các bài tập khiến bạn cảm thấy đơn điệu, có thể sử dụng các bản nhạc mà bạn yêu thích để nền khi luyện tập, hoặc kêu gọi một ngừơi bạn nào đó đang tập luyện thể dục thể hình cùng tham gia. Nếu cảm thấy bài tập quá đơn điệu, bạn nên yêu cầu bác sĩ xếp lại chương trình. Nếu bạn rơi vào tâm trạng buồn chán, hãy tìm liệu pháp chữa trị cá nhân sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại đồng thời có một cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống.

Nguồn: medjoint.com.vn/dat-ket-qua-toi-uu-tu-cac-bai-tap-massage--the-duc-dieu-tri-dau-kho%CC%81p


Công ty TNHH Dược phẩm JOINT VINA

Đau xương khớp - Viêm khớp - Đau khớp gối

Địa chỉ: 78/5w Lâm Văn Bền, P.Tân Thuận Tây, Quận 7, Tp.HCM

Điện thoại: 028 66 707 739 - 0869 739653

Email: Tuvanmedjoint@gmai.com