Trĩ là một trong những bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp ở nước ta. Bệnh này được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về nguyên cớ tạo ra bệnh trĩ.

1. Tắm gội không thường xuyên

Chất thải cần phải được loại bỏ dứt điểm thân thể chúng ta hàng ngày. Khi chúng ta không thường xuyên tắm thân thể của chúng ta có khả năng bị táo bón và gây ra bệnh lý trĩ. Thiết lập một tiến trình yên tĩnh thường xuyên mỗi ngày để thư giãn, bước vào phòng tắm, tận hưởng thế nhưng giây phút sảng khoái và không quá chăm chú vào bất cứ công việc gì mà quên… tắm.

2. Cố rặn khi đi đại tiện

Điều rất khó chịu nhất khi nhiễm táo bón là khó đẩy phân ra ngoài cơ thể . Bạn thường phải gồng lên, cố ép các cơ hậu môn chuyển động, đẩy chất thải xuống. Hiển nhiên điều này sẽ khiến các tĩnh mạch thành hậu môn giãn ra hết lần này đến lần khác và suy yếu dần.
Việc này cũng giống như khi bạn thổi 1 quả bóng, chúng dễ phồng lên khi mắc kéo căng nhiều lần.
Thay vì cố “rặn” mỗi khi đi cầu, hãy đứng dậy và đi bộ. Thường xuyên di chuyển thêm vào một ít sẽ giúp cho ruột của bạn di chuyển tốt hơn.

3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Ẳn nhiều thực phẩm đã được tinh chế, ít chất xơ khiến khó chuyển động ruột, phân cũng to và cứng hơn (nói một phương pháp dễ hiểu chính là táo bón). Chất xơ có nguy cơ thu nạp thông qua có trái cây và rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, đỗ…
Nếu đã thử nhiều cách như ăn rất nhiều chất xơ, tập luyện mà bệnh không đỡ, bạn hãy tìm đến thuốc đặc trị trước khi bệnh lý trở lớn đến mức phải phẫu thuật.

4. Thiếu nước

Uống ít nước dễ làm phân cứng & có khối lượng khá lớn . Khi đi qua ống hậu môn một số cạnh sắc của phân cọ xát vào thành tĩnh mạch làm xước bề mặt, dẫn đến kích ứng, sưng và chảy máu.
Hãy cố gắng uống đủ 2l nước mỗi ngày (bao gồm cả nước lọc, canh, nước trái cây…) kể cả trong các khi thời tiết mát.

5. Nâng vật to lớn

Nếu bạn thường xuyên tập tạ, làm các công việc phải bốc vác khá nhiều , vùng hậu môn cũng phải chịu ảnh hưởng theo
Bạn luôn phải cân nhắc khối lượng của vật trước khi nâng. Nếu quá vô cùng lớn hãy nhờ người khiêng cùng.

6. Thiếu tập luyện

Ít vận động, ăn uống không hợp lý dễ đưa đến béo phì, gây áp lực dư thừa lên vùng trực tràng. Việc này cũng tương tự như khi ngồi rất nhiều làm giảm lưu thông máu vùng hậu môn. Khi tĩnh mạch trĩ chịu áp lực cao trong chu kỳ dài, chúng khá dễ sưng lên mỗi khi đi cầu.

7. Căng thẳng

Căng thẳng tinh thần quá mức chắc chắn sẽ dẫn đến khó khăn lên tất cả những bộ phận của thân thể, và là một nguyên cớ tạo ra bệnh lý trĩ.
Căng thẳng tinh thần làm tăng huyết áp, và Chính vì vậy huyết áp xung quanh khu vực hậu môn cũng tăng theo gây trĩ. Nhiều người giải quyết stress bằng phương pháp ăn thật rất nhiều & uống bia rượu – một thời cơ thuận lợi để trĩ tiến triển.
Hãy thư giãn, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bao giờ quá căng thẳng, và bạn sẽ tránh được rất nhiều căn bệnh tật, không chỉ bệnh trĩ.

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân gây nên căn bệnh trĩ. Người mang bệnh có khả năng xem bài viết gốc tại đây: http://phongkhambenhtrihcm.com/nguye...a-tri-288.html