Hệ thống các thứ, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thiết bị không thể thiếu trong một hệ thống tiếng vang. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu sound âm như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà phát triển cho ra mắt vật dụng xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều hiệu năng thuận lợi hơn và đặc biệt nhất là xử lý tín hiệu tiếng vọng chính xác hơn hầu hết. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thứ như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những người chơi audio. Ngoài ra còn gồm bộ máy tạo hiệu ứng tiếng vang: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng phát triển mang đến những thứ ngày một hiện đại và dễ dàng hơn. Nếu như trước đây bạn phải tận dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog, nghĩa là ví dụ muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay cân chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn tính năng làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP phê chuẩn phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để sử dụng mỗi khi cần dễ dàng. Ngoài ra các đồ vật như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng học hỏi tổng quan về thứ xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm thiết bị xử lý tín hiệu số DSP
thứ xử lý tín hiệu sound âm dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu sound âm tích hợp nhiều tính năng, và bạn năng lực điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất phân phối trên máy tính, di động. Những chức năng, hiệu năng nổi bật của thứ này thường bao gồm:


Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng nhạc âm (chức năng equalizer) để loa thích hợp với từng diện tích (trong nhà, ngoài trời…).

Giới hạn âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase tiếng vang nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng tiếng vọng.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

Ngoài ra tùy vào từng trang bị của các nhà tạo ra khác nhau tính năng kèm theo thêm một vài tính năng khác để đáp ứng cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất khát khao, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một vài người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như bộc lộ của Một số nhà tạo ra về item DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn âm thanh của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (tiếng vọng của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng sound âm một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu sound âm số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu sound âm số DSP có thể ứng dụng phù hợp cho hầu hết các dàn sound âm trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, cửa tiệm tiệc cưới… cho đến các bộ dàn tiếng vang cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.Các thiết bị DSP thường có giá cả thương đối cao. Do đó, nó có thể là trở ngại đối với Một số người. Một số người lại tuyển chọn mua từng trang bị theo chức năng cho dàn tiếng vang của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây chẳng hề là cách lựa chọn tối ưu và tiện lợi nhất. 1 vài người có kiến thức về âm thanh có thể cân chỉnh được từng thứ này khá dễ dàng. Tuy nhiên, để phối hợp chúng lại thì không giản đơn. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh thích hợp. đặc biệt với các giả dụ nhiều lúc sẽ có chủ sở hữu và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng vật dụng xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn mua sắm từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, diện tích, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. phí mua từng thiết bị rời có thể bằng hay nhiều lúc cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ ban sơ.


Khi bạn tận dụng vật dụng xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn khả năng lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có biến đổi không gian bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng khả năng tùy chỉnh trực tiếp trên thứ như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp đơn giản, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlthiết bị xử lý tín hiệu số DSP bây giờ rất được nhiều người tin dùng. Tuy vậy, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và dùng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn âm thanh của mình.