Keo dán gỗ được sử dụng rộng rãi trong việc sửa chữa, làm đồ gỗ. Với những vật dụng bằng gỗ trong gia đình chúng ta cũng thường dùng keo dán gỗ để dính(đôi khi dùng cả keo dán nhựa, keo dán kim loại, keo dán mica hoặc keo dán sắt để thay thế). Vô tình chúng ta dán không được như ý thì bằng cách nào để tẩy lớp keo đó đi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

1. Dùng nước Axetone

Nước tẩy axetone có vai trò làm dung môi hòa tan được những chất keo cứng nhất. Chuẩn bị 1 miếng vải thấm axetone vào đó cọ lên vết keo dán gỗ muốn tẩy, đưa tay chuyển động tròn đều để lấy vết keo ra. Chú ý đừng quá mạnh tay, vì nước tẩy sẽ làm bay màu sơn trên đồ gỗ. Đối với chỗ dính nhiều keo và lưu hóa lâu rồi bạn hãy bôi 1 chút nước axetone lên đó trước sau đó dùng miếng vải đã tẩm đắp lên đó khoảng 10 - 15 phút. Khi vết keo bắt đầu bở thì lấy vải lau nhẹ đi.

Sử dụng axetone cho keo dán gỗ không khác cách tẩy keo silicone là mấy. Sử dụng axetone nếu bề mặt của vật dụng gỗ đã được hoàn thiện. Dùng axetone tẩy keo trên vật dụng bằng gỗ đã được hoàn thiện có thể hình thành nguy cơ làm hỏng bề mặt của vật dụng, vì vậy, bạn cần phải hết sức khéo léo.

Nhúng một mảnh vải vào dung dịch acetone. Chà xát phần vải đã được làm ẩm vào vết keo. Đối với khu vực nhỏ, phủ vải bọc quanh ngón tay và chà xát vào vết keo theo ngược chiều kim đồng hồ. Những vết bị dính nhiều keo, hãy lau theo chuyển động tròn sao cho tiết diện của mảnh vải có thể tẩy sạch càng nhiều với vết bẩn càng tốt.

Sử dụng phới bằng nhựa để cạo vết keo khỏi vật dụng, không nên dùng dao hay các vật sắc nhọn vì dễ làm bong tróc, xước đồ dùng của bạn. Acetone sẽ làm bong tróc các cạnh của vết keo để bạn có thể dùng cây phới vào một trong những cạnh này và bẩy vết keo lên cho đến khi có thể loại bỏ nó khỏi vật dụng.

Vệ sinh chỗ tẩy keo đó bằng nước xà bông để loại bỏ mùi của axetone và lau khô. Bạn có thể tận dụng dùng sáp ong hoặc dầu oliu để đánh bóng lại bề mặt vật dụng đó.

2. Sử dụng dầu khoáng

Hãy làm ẩm một miếng vài với dầu và chà xát vào vết keo cho đến khi vết keo tan khỏi bề mặt vật dụng bằng gỗ. Lấy nước xà phòng loãng để rửa sạch dầu và đánh bóng lại vật dụng khi hoàn tất. Phương pháp này phát huy tối ưu với những bề mặt đồ gỗ chưa được phủ sơn hoặc bề mặt gỗ chưa gia công.

3. Chà nhám bề mặt

Cách chà nhám này hay được dùng cho việc làm sạch bề mặt mái tôn khi thi công chống dột mái tôn, đánh bay hết các vết rỉ để dán keo chống dột. Keo dán gỗ thường có tính chất lưu hóa nhanh và độ bền lâu, các mối dán keo cảm tưởng như cô cứng đanh lại. Đồ gỗ bình thường không cần thẩm mỹ chúng ta có thể dùng giấy nhám để chà bòng vết keo. Để bào vệ dùng băng dính hoặc quấn vải lên phần mà không tác động. Sau khi chà nhám xong bạn có thể dung dầu, véc-ni, sơn, hoặc bất kỳ một loại sơn nguyên thủy nào của vật dụng gỗ để phục hồi khu vực bị chà nhám.