Phú Quý là nhất hòn đảo nhỏ tọa lạc cách thủ phủ Phan Thiết khoảng 120km, truyền thông đầu tiên của bạn khi bước đi tới đây là cảnh đẹp rất đơn sơ, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua mùa nào dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, vị trí địa lí đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều cảnh vật truyền thông, trong đó có những cảnh vật thiên nhiên hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, sống phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
thắng cảnh thiên nhiên dấu ấn du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn biểu hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát ở phía Bắc và núi ông Đụn ở phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt 1, vì vậy thắng cảnh và các hệ thực vật được sầm uất rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể ngắm nhìn toàn bộ quang cảnh đẹp trên đảo. Vào những lúc khí hậu tốt, trời màu xanh, từ trên đỉnh núi Cấm có thể thưởng thức các điểm cao sống đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo tồn tại nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ đến thô, màu trắng, bở rời. Thành phần vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều điểm (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp níu chân người thưởng thức và cả người dân địa phương tới tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển tạo nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn đến thăm dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều tọa lạc trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực mặt nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp nhất. Chương trình phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được cư trú khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
thiên nhiên đất trời tạo hóa hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố thiên nhiên đất trời tạo hóa (chủ yếu là sóng biển, gió) đã hình thành nên những danh thắng vừa long lanh vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ vị trí sống cuối bờ phía Đông đảo, là địa điểm tham quan vang tiếng mà khách đi du lịch không thể bỏ qua. Cạnh đó là nhất bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là nơi vui chơi giải trí lý tưởng cho du khách và bản xứ cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy đá vôi banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành sống sườn phía Đông Nam núi Cao Cát hình thành nên 1 cảnh vật hùng vỹ, trình bày sức mạnh vĩ đại của thiên nhiên đất trời tạo hóa.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc phong cảnh tự nhiên kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là một kỳ quan địa chất thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng nhất tài sản dung nham đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn nhất Việt Nam
vị trí sinh hoạt đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao mong ngọn hải đăng Phú Quý nằm trên đỉnh của ngọn núi Cấm là nơi cao một trên đảo. Mong chinh phục ngọn hải đăng, thực khách phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, du khách bốn phương phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh vật đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để Khách du lịch nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là 1 trong bốn vùng trọng chỗ kinh phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong mặt nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là nơi tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là chỗ cơ sở trong hệ thống 11 điểm cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, nước trong màu ngọc bích; bao quanh đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những nơi đến sinh thái biển hấp dẫn. Đặc biệt, quanh đảo có một thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Người dân điểm đây rất hiếu du khách nước ngoài, giản dị của cư dân vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên đất trời tạo hóa. Đến với địa điểm này, người thưởng thức được lạc vào giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy bông hoa và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây cuốn hút nhiều thực khách bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt 1.”