Keo dán công nghiệp là một chất dung dịch hóa học ở dạng keo của các polime tạo màng, có khả năng khi dát thành màng mỏng thì bám chặt lại và liên kết được các vật liệu khác nhau lại với nhau.

1. Thành phần keo công nghiệp
Keo công nghiệp gồm có chất tạo màng, dung môi, chất đông cứng, chất xúc tác, chất độn.
Chất tạo màng là thành phần chính của keo, chất tạo màng quyết định tính bám dính, tính cố kết và các đặc tính lý hóa cơ bản của mối dán keo.

Xem thêm: Keo chống dột

Dung môi có tác dụng hòa tan chất tạo màng, làm giảm độ nhớt của keo như cồn, axeton, bezen, xăng…

Còn chất làm dẻo làm giảm độ co của keo và làm tăng tính đàn hồi cho keo, giảm cứng bên trong khi keo đông cứng. Nếu nhiều chất làm dẻo độ bền của keo sẽ giảm và giảm tính chịu nhiệt.

Chất đông cứng và chất xúc tác đông cứng giúp chuyển keo từ dạng màng sang dạng cứng ổn định, có nghĩa là chuyển keo từ dạng mạch thẳng hay mạch nhánh sang dạng mạch lưới do đó tăng độ bền và tính ổn định nhiệt.

Chất độn sử dụng làm giảm độ co của màng keo công nghiệp, tăng độ bền của mối dán và do đó có công dụng làm giảm hiện tượng tách giữa hai mặt vật dán làm tăng độ chính xác của kết cấu mối dán và giảm giá của vật liệu keo.

2. Một số loại keo công nghiệp

- Keo acrylic
Keo acrylic là loại vật liệu bảo vệ tổng hợp được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là nhựa acrylic polyme. Keo công nghiệp Acrylic được sử dụng trong nhiều ứng dụng.

Keo có thể kết dính với nhiều loại vật liệu để bít kín các khe hở ở cửa sổ, cửa đi, vá vết nứt trên tường, móng nhà…. Thời gian khô cứng của keo phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ không khí.

- Keo sữa công nghiệp
Loại keo này có dạng hạt màu trắng sữa, độ nhớt từ 1000 đến 4500 cps. Keo được sản xuất với công nghệ cao ít gây mùi và không độc hại với môi trường.

Keo được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như làm keo dán gỗ cho sản xuất đồ gỗ nội thất, là keo dán nhựa cho các cơ sở sản xuất máy móc thiết bị bằng nhựa

- Keo phun
Công dụng của keo phun công nghiệp là loại keo dán kim loại, mút xốp, gỗ, gia dụng, dán ép, ghế văn phòng, sofa, fomica, cao su, nylon, giấy, PU, TPR, PVC, MDF, HDF, giày dép, túi xách, vali, trang trí nội ngoại thất, nội thất xe hơi. Nói chung loại keo này rất đa năng có thể sử dụng cho nhiều chất liệu khác nhau.

Lưu ý
Khi bị keo dính vào người nên rửa sạch ngay nếu dính vào quần áo nên tìm cách tẩy keo silicone để tham khảo thêm. Khi sử dụng không hết chú ý cách bảo quản, nếu chưa biết bạn có thể áp dụng như cách bảo quản keo silicone.